Bật mí cách lựa chọn đúng kem chống nắng theo lời khuyên từ chuyên gia?

Mùa hè tới rồi, chúng ta lại chuẩn bị mong đợi những cuộc dạo chơi, đi biển hoặc leo núi đầy thú vị. Và trong hành trang mang theo, có lẽ vật dụng không thể thiếu cho các bạn nữ, đó là kem chống nắng. Tuy nhiên không phải bạn nữ nào cũng có thể lựa chọn kem chống nắng đúng với làn da của mình. Vậy làm sao để lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho bạn?

Bạn cần căn cứ dựa trên những yếu tố sau để lựa chọn: công thức kem chống nắng, làn da của bạn và mức độ phơi nắng mỗi ngày. Xanh Lo sẽ hướng dẫn cho bạn 4 mẹo lựa chọn kem chống nắng phù hợp nhất, cũng như đáp ứng được nguyên tắc bảo vệ khỏi ánh nắng, tia UV.

Mẹo lựa chọn kem chống nắng 1: Công thức kem chống nắng

Công dụng lớn nhất của kem chống nắng đối với chị em không chỉ là bảo vệ khỏi tia cực tím (UV), giảm gây cháy nắng da,… Nó còn giúp làm chậm quá trình lão hóa và quan trọng nhất là chống ung thư da. Tùy từng nhãn hàng và loại kem chống nắng (dạng xịt, dạng kem) thì công thức cho kem chống nắng cũng sẽ khác nhau. Mẹo lựa chọn kem chống nắng ở đây là công thức nào phù hợp với bạn? 

Theo chuyên gia, mẹo lựa chọn kem chống nắng cần nhớ là có 3 công thức kem chống nắng phổ biến, và bạn nên nắm rõ 3 công thức này khi lựa chọn. Mỗi một công thức sẽ có ưu điểm và tính năng nổi bật riêng biệt, các công thức đều đảm bảo khả năng chống nắng tương đương nếu sử dụng đúng cách.

a. Kem chống nắng lotion:

Kem chống nắng lotion là dạng kem chống nắng hơi đục, khá lỏng. Công thức của nó là từ bột khô hòa trong nước, nó tạo độ ẩm hơn dạng gel và kem, và là dạng dưỡng ẩm cao nhất. Nó thường được sử dụng khi kết hợp với sản phẩm dưỡng da mùa hè.

b. Kem chống nắng dạng xịt:

Kem chống nắng dạng xịt giúp bạn có thể tiếp xúc tới những nơi khó tiếp cận trên cơ thể, hoặc có nhiều lông trên cơ thể, hoặc bạn có ít tóc mai trên đỉnh đầu. Chú ý đừng xịt trúng mắt, đứng hít bình xịt. Bạn có thể xịt trên khuôn mặt hoặc xịt trên tay và thoa đều cơ thể.

c. Kem chống nắng dạng thỏi:

Đây là dạng kem chống nắng thông dụng cho du lịch và dã ngoại. Nó không chiếm quá nhiều không gian, tránh tình trạng bị rò rỉ khi bị bỏ vào hành lý. Bạn chỉ việc thoa đều lên da là được, từ mặt tới chân, tay.

d. Kem chống nắng cho da kết hợp dưỡng môi (Lip Balm with SPF):

Không sao cả khi bạn muốn vừa chống lại tia UV cho cả da lẫn mặt, nhưng đừng quên dưỡng cho môi của mình nhé. Không giống như da trên mặt và cơ thể, da môi nhạy cảm và mỏng hơn nhiều, đồng thời nó cũng không chưa nhiều melanin, giúp chống tia UV. Vì vậy bạn cần một thỏi son dương môi lại vừa chống nắng hiệu quả. Đây là dạng kem chống nắng hiệu quả cho bạn.

Ngoài ra, bạn còn cần phải đọc kỹ các thông tin về nhãn hàng, thời gian sản xuất (hạn sử dụng cho kem chống nắng thường trong 3 năm) và ngày hết hạn của sản phẩm.

Khi nào nên sử dụng kem chống nắng?

Kem chống nắng của bạn có thể thay đổi lượng dùng tùy theo từng tình huống. Bạn cần xem khi nào cần sử dụng nhiều hay ít, loại kem nào nên dùng và loại nào phổ biến nhất. Vì vậy, chúng ta sẽ xem xét tới loại da và mức độ da bạn phơi nắng, đây là 2 mẹo lựa chọn kem chống nắng phổ biến nhất.

Mẹo lựa chọn kem chống nắng 2: Tìm hiểu về da của bạn

Mẹo lựa chọn kem chống nắng 2: Tìm hiểu về da của bạn

Thông thường, các loại kem chống nắng tốt hiện nay đều co thể dùng cho cả mặt lẫn cơ thể, bạn không cần dùng loại kem chống nắng khác nhau. Trường hợp bạn cần sử dụng loại kem chống nắng riêng biệt khi da bị nhạy cảm hoặc có các vấn đề đặc biệt về da như hay nổi mụn,…

a. Làn da dễ bị mụn:

Với làn da bị mụn, kem chống nắng dễ làm bạn bị tắc nghẹn lỗ chân lông. Bạn cần tìm loại kem chống nắng dành cho da mụn với ghi chú “không gây mụn” và “không tạo dầu” trên mặt. Tức là nó sẽ đảm bảo các thành phần trong kem chống nắng không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

b. Da nhạy cảm hoặc cần tránh các tác nhân hóa học:

Dạ nhạy cảm sẽ khỏe mạnh hơn nếu bạn sử dụng kem chống nắng có ít thành phần nhất, tránh gây phản ứng hóa học trên da. Hãy lựa chọn các loại kem chống nắng không mùi, ít thành phần. Hoặc bạn nên lựa chọn loại chứa loại kem có nhiều khoáng sản, và ít thành phần hóa học

c. Lựa chọn trên màu da của bạn:

Bạn cần biết rằng dù bạn không bị cháy nắng hoặc bị nạm da, hoặc bị xạm da khi đi biển thì vẫn cần dùng kem chống nắng. Và dựa trên màu da của bạn sẽ xác định loại kem chống nắng và mức độ SPF cần dùng. Nếu bạn có làn da trắng nhưng hay bị cháy nắng thì nên dùng loại SPF 30+.

Nếu bạn có làn da sẫm màu (da nâu đen, da sẫm màu) và hiếm hoặc không bị cháy nắng thì nên dùng loại SPF 15 là tối thiểu.

d. Da của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh:

Nếu bạn nghĩ trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh phơi nắng thì không đáng ngại thì đó là sai lầm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trẻ tiếp xúc lâu ngày và liên tục với ánh nắng mà không có bảo hộ dễ dần tới cháy nắng và gây ung thư. Hiện nay trên thị trường đã có các loại kem chống nắng dành cho trẻ nhỏ, đảm bảo phù hợp với làn da nhạy cảm của bé. Bố mẹ có thể mua và cho bé sử dụng mà không cần lo ngại. Đặc biệt, trẻ nhỏ rất thích loại kem chống nắng dạng xịt, nhưng cần tránh để trẻ hít vào. Khi trẻ cần thoa lên mặt nên xịt lên tay trước, rồi thoa lên mặt sau. Tuy nhiên, trẻ dưới sáu tháng tuổi không cần kem chống nắng, cha mẹ sẽ thay bằng nón che lớp vải mỏng, mặc quần áo bảo hộ cho trẻ.

Mẹo lựa chọn kem chống nắng 3: Mức độ da tiếp xúc ánh nắng mỗi ngày

Mẹo lựa chọn kem chống nắng 3: Mức độ da tiếp xúc ánh nắng mỗi ngày

Mẹo lựa chọn kem chống nắng thông qua xác định mức độ bạn tiếp xúc với ánh nắng rất quan trọng. Bạn cần nhớ 2 yếu tố chính đó là: bạn tiếp xúc với mặt trời trong bao lâu và thời điểm đó mức độ tia UV là như thế nào, mạnh hay yếu. Mức độ mạnh yếu của mặt trời trong từng ngày sẽ dựa trên Chỉ số tia cực tím (UV) và dao động từ 1 đến +11 (là mức cao nhất). Bạn hãy ghi nhớ:

– Tia UV mạnh nhất: từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

– Tia UV ở mức 8 trở lên: da không được bảo vệ sẽ bị đốt cháy trong vòng 15 phút.

– Để theo dõi mức độ tia cực tím theo dự báo thời tiết tại địa phương thông qua các bản tin hay cập nhật trong chính điện thoại của bạn.

Dưới đây là các cấp độ tiếp xúc ánh nắng mỗi ngày để lựa chọn kem chống nắng phù hợp nhất:

a. Tiếp xúc hàng ngày:

Bạn tiếp xúc tối thiểu 1 tiếng với mặt trời và diễn ra mỗi ngày. Nếu chỉ 1 tiếng mỗi ngày bạn nên sử dụng kem chống nắng với SPF 15. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng lớp kem dưỡng da trước lớp kem chống nắng, để tăng cường độ ẩm và bảo vệ da tốt hơn. Cũng có một số dạng kem dưỡng da có kết hợp SPF để giúp bạn vừa dưỡng ẩm vừa chống nắng hiệu quả. Thường loại này chỉ sử dụng kết hợp SPF 15.

b. Thường xuyên ở ngoài trời:

Nếu bạn thường xuyên phải ở ngoài trời nắng gắt, nhất là từ 10 giờ tới 16 giờ chiều, tối thiểu 2 tiếng trở lên, cần sử dụng kem chống nắng với SPF 30. Nhưng bạn cũng cần xem xét loại da và màu da để sử dụng đúng loại kem.

c. Thường xuyên hoạt động thể dục thể thao:

Tập trung ở các hoạt động mạnh, bơi lội, chạy bộ,… và thường xuyên phải đổ mồ hôi. Mẹo để lựa chọn kem chống nắng là phải tìm trên chai các ghi chú “chống mồ hôi” và “chống nước”. Bạn có thể tìm các loại kem chống nắng chuyên biệt cho dân thể thao, nhưng thường không bày bán nhiều trên thị trường, và không được dán nhãn. Bạn cần kiểm tra nhãn và ghi chú kỹ lưỡng để biết thời gian cần bôi lại kem chống nắng là trong 40 hay 80 phút, hoặc không cần bôi lại.

d. Sống ở vùng cao nguyên (đồi núi cao) hoặc ở gần đường xích đạo:

Lúc này mức độ tiếp xúc với tia UV của bạn cao hơn so với ở vùng đồng bằng, vì bạn gần với mặt trời hơn. Bạn nên sử dụng loại kem chống nắng với SPF 50, ở vùng khu vực da mỏng như tai, mũi, và vùng xuyên quanh mắt. Mẹo lựa chọn kem chống nắng ở đây là nên sử dụng kem chống nắng cao hơn SPF 30 có thể giúp bạn. Bạn sử dụng kem chống nắng với SPF hơn 30 có thể khiến bạn bị khó thở hoặc làm lỗ chân lông không thể thở, hãy bôi kem chống nắng SPF 30 ở các vùng còn lại, đồng thời nên mang mũ, găng tay, cũng như áo khoác để che chắn.

4. Một số mẹo nhỏ khi sử dụng kem chống nắng

+ Sử dụng kem chống nắng quanh năm. Bạn sử dụng cả khi trời nắng và khi trời nhiều mây.

+ Sử dụng khoảng 2 muỗng kem chống nắng bôi lên các bộ phận tay, chân, mặt, cổ,.. Phải tiếp xúc nhiều với mặt trời khi bơi. Nếu là sử dụng bình xịt thì nên xịt đủ các vùng trên cơ thể phải tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời.

+ Các vùng cần bôi nhiều kem chống nắng là vùng cổ, tay, chân, tai và đỉnh đầu (nếu có vùng da bị lộ ra).

+ Sau khi bôi kem chống nắng tối thiểu 15 phút bạn mới có thể bước ra ánh nắng, và cả trước khi sử dụng kem chống côn trùng khi đi rừng hoặc ở ngoài trời.

+ Bôi lại kem chống nắng sau khi bơi lội, tập thể dục và sau khi sử dụng khăn lau vào các vùng bôi kem.

+ Luôn phải tuân theo hướng dẫn ghi trên hộp kem chống nắng, dành cho da nhờn, hay tiết mồ hôi hoặc tiếp xúc với nước.

Như vậy, sau 4 mẹo lựa chọn kem chống nắng Săn hàng eBay đã bật mí, hi vọng bạn sẽ lựa chọn kem chống nắng phù hợp nhất và hỗ trợ tốt nhất giúp bảo vệ da.

Bạn đã tìm được loại kem chống nắng phù hợp cho mình. Bạn muốn mua sản phẩm chính hãng từ nước ngoài những chưa biết phải mua hàng như thế nào để nhanh chóng nhưng vẫn chất lượng. Hãy để Xanh Lơ giúp bạn mua hàng hộ, không chỉ kem chống nắng mà bất kì món hàng hóa nào, bạn gửi link sản phẩm thì sẽ nhận được hàng chính hãng nhanh chóng nhất.

Xanh Logistics là dịch vụ mua hộ hàng và vận chuyển hàng hóa đi các nước uy tín, hàng đầu giúp bạn đảm bảo hàng hóa an toàn và nguyên kiện khi giao tới tay. Mọi thông tin về dịch vụ, bạn có thể liên hệ trực tiếp ngay tại Hotline: 1900 636 707 hoặc qua Email: hotro@xanhlo.com. Nhân viên sẽ phản hồi lại tối thiểu sau 3-5 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *